RSS

Lạ lùng tội lật đổ Chính quyền Nhân dân!

04 Sep

(Nguyễn Văn Bùi Chu – Thanh Niên Công Giáo) Tại điều 79 của Bộ Luật Hình sự nước CHXHCN Việt Nam có quy định về tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Trước hết phải hiểu thế nào là chính quyền nhân dân? Bình thường thì chính quyền của Nhân dân là phải hợp hiến và phải được kế tục hợp pháp theo thời gian. Những cuộc cách mạng để thay đổi chính phủ sau đó sẽ dần dần có Hiến Pháp và sau đó bỏ phiếu trưng cầu dân ý của Nhân dân mới xác định nó là chính quyền của nhân dân. Mà thực tế trên thế giới thường tách bạch rất rõ chính quyền là chính quyền, nhân dân là nhân dân. Chính quyền là một bộ máy có cơ cấu ăn lương là tiền thuế của nhân dân để làm thuê cho dân.

Ở Việt nam một chính quyền được những người cộng sản cướp được từ tay Phát xít Nhật năm 1945, sau đó là kháng chiến chống pháp và dần dần được công nhận mà chưa có trưng cầu ý dân về chính quyền đó. Bây giờ Đảng cộng sản lãnh đạo đất nước từ trung ương đến địa phương, từ cấp Chính phủ cho đến cấp xã, đều là đảng viên Cộng sản lãnh đạo làm chủ tịch mà đảng cộng sản thì chỉ đại diện chưa đến 4% dân số vì vậy không thể gọi là chính quyền nhân dân.

Một điểm nữa là chính quyền thì có 4 cấp, từ cấp Trung ương, Tỉnh, Huyện rồi đến Xã. Như vậy khi nói lật đổ Chính quyền là phải thay đổi cả 4 cấp hoặc ít nhất là từ trung ương bị mất quyền thì mới gọi là bị lật đổ và mất quyền. Mặt khác Chính quyền tượng trưng là con dấu, nếu quần chúng hoặc ai đó đập phá hoặc lấy mất con dấu của chính quyền xã thì thường không bị kết án vì “lật đổ chính quyền” mà lại bị quy tội gây rối hoặc bạo loạn. Nhưng lẽ ra thì như vậy phải là phạm tội lật đổ chính quyền rồi vì dù chỉ là ở cấp xã nhưng cũng là một cấp của chính quyền.

Còn một điểm nữa là hoạt động nhằm lật đổ thì phải có mục tiêu ghi rõ cụ thể là lật đổ là gì, lật đổ ai và lật đổ nghĩa là làm sao. Nếu ai đó chạy đến ủy ban nhân dân xã rồi kéo ông chủ tịch xã xuống, hất đổ ghế thì cũng không đủ coi là lật đổ chính quyền mặc dù là có hoạt động “lật đổ” thật.

Từ lật đổ nghe rùng rợn và nguy hiểm quá tưởng như sẽ bị mất chính quyền đến nơi rồi nhưng thực tế thì những người bị kết án lật đổ thường rất lôm côm, toàn mấy ông nông dân, dân oan hoặc vài trí thức còn rất trẻ thì không hiểu họ làm sao lật đổ được.

Gần đây Chính quyền bắt mấy sinh viên thanh niên còn rất trẻ mà lại nói là họ hoạt động lật đổ thì chẳng qua bội gio chát phấn vào mặt chính quyền vì tầm cỡ đó làm sao lật đổ được. Thực tế lật đổ là làm mất chính quyền mà tầm mấy ông đó làm sao làm được. Nếu nói hoạt động thì phải chứng minh rõ là họ làm điều đó để lật đổ. Ví dụ chứng minh rằng họ đi biểu tình là lật đổ, rải truyền đơn lật đổ, bạo động lật đổ….Nghĩa là nếu bắt người hoạt động lật đổ thì phải có sự lật đổ. Nói thật ra không có chuyện lật đổ được, mà tội này chỉ là con ma để dọa trẻ con copy từ những điều luật khác từ các nước Đông Âu, ở các nước phương tây thì không hề có tội lật đổ mà chỉ có tội: Phá hoại nếu phá phách, tội bạo loạn nếu có vũ trang, tội giết người nếu dại dột đập chết cán bộ….

Thực tế là chỉ có điều trong nội bộ cấp cao của các chế độ độc tài mới có thể “lật đổ” lẫn nhau vì lợi ích kinh tế, quyền lực chính trị hoặc giặc ngoại xâm đánh vào để lật đổ chính quyền được.

Chúng tôi thấy việc bắt giữ mấy sinh viên và giáo dân công giáo còn trẻ và lo đi làm ăn thì chẳng qua là mất uy tín và niềm tin vào sự vững chắc của chính quyền mà thôi. Chẳng lẽ chính quyền kém cỏi đến thế ư, để mấy cậu sinh viên lật đổ ?

Nguyễn Văn Bùi Chu
CTV Thanh niên công giáo

Advertisements
 
2 Comments

Posted by on 04/09/2011 in Trang Chủ

 

2 responses to “Lạ lùng tội lật đổ Chính quyền Nhân dân!

 1. Người Công Giáo

  04/09/2011 at 1:28 pm

  Thật là một bài viết hay, cám ơn tác giả! Và mong ước các anh, các chị, các bạn tiếp tục dọi ánh sáng chân lý xuống trên nhân dân VN đang ngồi trong bóng tối của CS.

   
 2. Nghi Đặng

  06/09/2011 at 5:16 am

  Thưa qúi anh chị ,chắc chắn chị ở Việt Nam và các nước độc tài cộng sản mới có cái tội “lặt đổ chế đọ”
  với bằng chứng là những tiếng nói đòi Công Lý, đòi nói lên sự thật hoặc những bài viết phê bình những sai trái của người cầm quyền ,những bài viết hoặc thái độ tỏ lòng yêu nước trước sự xâm lăng của Trung Cộng mà thôi . Những bạn trẻ Công Giáo họ làm gì với hai bàn tay trắng ,họ chỉ làm công việc của một Kitô hữu đúng nghĩa mà cái chế độ tại Việt Nam lại kết tội họ là âm mưu lật đổ nhà nước Việt Cộng . Đúng là trò hề . Nhà nước Việt cộng sợ hãi qúa nên nhìn đâu cũng thấy người dân lật đổ họ.Liệu nhà nước này còn tồn tại được bao lâu nữa.

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: