RSS

Gần 3,000 người đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Thanh Niên Công giáo bị bắt cóc.

26 Sep

(TNCG) Như đã được thông báo trước đây, 8h tối hôm nay ngày lễ Chủ nhật, Dòng Chúa Cứu Thế ở Kì Đồng đã tổ chức buổi cầu nguyện đặc biệt cho những người thanh niên công giáo mới bị bắt gần đây.

Số lượng người tham gia có thể coi là đông kỷ lục, ước tính khoảng lên đến gần 3,000 người. Với sự tiếp tay đăng tin của trang Dân Làm Báo và các trang mạng khác, rất đông người ngoài công giáo đã đến tham dự. Trong số đó có cả gia đình AnhBasg, Hoa Hậu biểu tình Kim Tiến ở Hà Nội đang thăm Sài Gòn đến dự.

Đây là thánh lễ đồng tế với rất nhiều cha của Dòng Chúa Cứu Thế, có cả cha Chân Tín dù tuổi đã cao nhưng vẫn hiện diện một cách đầy khí thế.

Toàn bộ khu vực nhà thờ trước khi tiến hành thánh lễ đã bao trùm một không khí vừa buồn vừa linh thiêng.

Đầu lễ Cha Quang Uy đã đọc lời dẫn ngụ ý trước đây chúng con còn cảm thấy sự dữ ở đâu đó xa xa ở Miền Trung, Miền Bắc nơi có anh Paulus Lê Sơn hay các Anh Em địa phận Vinh bị bắt. Nhưng giờ đây sự dữ đang đến rất gần chúng ta, bằng cách chính quyền lại ngang nhiên bắt ngay một thanh niên công giáo của chính giáo xứ Kỳ Đồng là anh Phero Trần Vũ Thanh Bình.

Cha Đinh Hữu Thoại đã đọc tên và tiểu sử của tất cả các nạn nhân lên trước hàng ngàn người. Vì hầu hết họ bị “bắt cóc” một cách bí ẩn cho nên rất nhiều người tò mò muốn biết thông tin. Những điều Cha Thanh đưa ra đã đáp ứng được lòng mong mỏi của rất nhiều người.

Cha giáo sư Nguyễn Thể Hiện đã giảng một bài giảng có lẽ đi vào lịch sử. Với kiến thức từng tu học ở Roma và là Giảng Viên cao cấp của Dòng Chúa Cứu Thế, Cha đã thực sự làm lay động hàng ngàn con tim, không chỉ nội dung giảng hay mà cách ngài truyền đạt thôi thúc, xô đẩy mọi người đến hành động. Ngài bảo vườn nho Chúa đã dọn, xin mời mọi người hãy vào làm. Làm vườn nho ở đây chính là dấn thân vào đấu tranh xây dựng một xã hội, một thế giới tốt đẹp hơn. Trích công đồng Vatican II, để khẳng định rằng việc tham gia chính trị là một trách nhiệm và cũng là một đòi buộc của giáo dân.

Những điều Cha giảng đều dựa vào Giáo huấn Xã hội Công giáo, Ngài trích lời nhiều lần lời của Đức Thánh Cha Jean Paul II để động viên con chiên dấn thân vào bảo vệ công lý, xây dựng giáo hội và quê hương. Ngài tin tưởng rằng chỉ có thể đạt được hòa bình sâu xa khi tự do, nhân quyền được tôn trọng và một trong những quyền đó là quyền làm chính trị. Công dân cần ưu tiên đặt những vấn đề chung của dân tộc lên trên, cần phải đấu tranh chống lại bất công, chống lại cái ác…

Cha Quang Uy đã từng giảng “đổ tường” ở Thái Hà hơn 3 năm trước, thì hôm nay, hàng ngàn người nín lặng nghe từng lời, từng lời của Cha Nguyễn Thể Hiện.

Sau lễ mọi người hát Kinh Hòa bình và cùng thắp nến cầu nguyện trước tượng đài Đức Mẹ. Cha Đinh Hữu Thoại đọc lời nguyện trước hang đá, một lần nữa Cha nhắc lại tất cả những Anh Chị Em và cả những người tù nhân lương tâm khác như Cha Nguyễn Văn Lý, giáo sư Phạm Minh Hoàng, Tiến sỹ luật Cù Huy Hà Vũ, Anhbasg, Điều Cày và các tù nhân lương tâm khác.

Lời kinh nguyện vang lên trong đêm Sài Gòn, vừa buồn rầu lại vừa tha thiết đưa đến cho những người tham dự một cảm giác thật lạ và sâu sắc, buồn nhưng cũng đầy hy vọng.

Giữa khối người còn thờ ơ với vận mệnh của dân tộc, của đất nước. Những lời cầu nguyện hôm nay đã thực sự xuyên thấu vào tâm can của những người tham dự. Chúng ta cùng cầu xin cho những lời cầu nguyện đó vang vọng trong không gian, bay đến tận nhà tù nơi đang giam giữ những người Anh Chị Em chúng ta để họ luôn được bình an và giữ vững ý chí của người Kito Hữu đã dân thấn vì công ích.

Dù thánh lễ kéo dài đến gần 2 tiếng đồng hồ và kết thúc lúc 10h kém nhưng mọi người vẫn thấy luyến tiếc khi bước chân ra khỏi nhà thờ.

Trần Hoài Thu

Thanh Niên Công giáo tường trình từ Sài Gòn


Advertisements
 
5 Comments

Posted by on 26/09/2011 in Trang Chủ

 

Tags: ,

5 responses to “Gần 3,000 người đã đến tham dự thánh lễ cầu nguyện cho Thanh Niên Công giáo bị bắt cóc.

 1. Paul Trần

  26/09/2011 at 8:19 am

  “…những lời cầu nguyện đó vang vọng trong không gian, bay đến tận nhà tù nơi đang giam giữ những người Anh Chị Em chúng ta để họ luôn được bình an và giữ vững ý chí của người Kito Hữu đã dân thấn vì công ích.”

  Với đức tin Kitô giáo, chắc chắn sự hiệp thông đó đã hiện diện với các anh!

  Con xin cám ơn Chúa, các cha DCCT. Xin Chúa Kitô chúc lành và gìn giữ chúng ta!

  Paul Trần

   
 2. abbalaycha

  26/09/2011 at 2:19 pm

  Audio: Thánh lễ Thắp nến hiệp thông cầu nguyện cho Công Lý và Hòa Bình tại DCCT Sài Gòn(Chúa Nhật XXVI Thường niên ngày 25.09.2011)
  http://abbalaycha.wordpress.com/2011/09/26/audio-thanh-l%E1%BB%85-th%E1%BA%AFp-n%E1%BA%BFn-hi%E1%BB%87p-thong-c%E1%BA%A7u-nguy%E1%BB%87n-cho-cong-ly-va-hoa-binh-chua-nh%E1%BA%ADt-xxvi-th%C6%B0%E1%BB%9Dng-nien-ngay-25-09-2011/

   

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: