RSS

Sinh viên Công giáo Vinh mừng Lễ Khai giảng năm học 2011-2012: Chặng đường mới

03 Oct

(Vietcatholic) VINH – Bước vào năm học 2011-2012 trong dư âm của Đại hội giới trẻ thế giới mới diễn ra vào trung tuần tháng Tám vừa rồi tại Madrid, Tây Ban Nha. Chủ đề của ĐHGT lần 26 vừa rồi mà Đức thánh cha Benedicto XVI đưa ra cho giới trẻ là: “Hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô, vững mạnh trong đức tin” (x.Cl 2,7).” Hoà trong tâm tình đó chiều ngày 25.09 gần 1000 anh chị em SVCG đang học tập và sinh hoạt tại Vinh đã long trọng mừng lễ khai giảng năm học mới 2011-2012.

Hiện diện trong lễ khai giảng có Lm. FX Hoàng Sỹ Hướng, Trưởng Ban Mục vụ Giới trẻ Giáo phận; Lm. Antôn Hoàng Trung Hoa, Đặc trách Sinh viên; HĐMV giáo xứ Cầu Rầm; Quý vị ân nhân đồng hành và giúp đỡ snh viên; Anh chị cựu sinh viên; Cùng đông dảo các bạn trẻ và giáo dân giáo xứ Cầu Rầm.

Mở đầu chương trình linh mục An tôn Hoàng Trung Hoa gửi lời cảm ơn đến Đức cha, Quý cha trong ban mục vụ giới trẻ, Quý ân nhân, Anh chị cựu sv “…dù Đức giám mục giáo phận không hiện diện nơi đây, nhưng con cũng xin tỏ bày lòng tri ân sâu sắc đến Ngài. Vì với tình thương hiền phụ, trách nhiệm của vị mục tử trong Giáo phận, ngài đã dành cho chúng ta, cách riêng các bạn sinh viên nhiều quan tâm, lo lắng. Ngài bày tỏ sự quan tâm đó bằng sự chỉ dạy, lời cầu nguyện và những hỗ trợ vật chất cho các sinh hoạt của sinh viên.

Liền sau lời tri ân đến Đức cha Phaolô, trong tư cách là linh mục đặc trách sinh viên Công giáo trên địa bàn tỉnh Nghệ An, con xin bày tỏ lòng tri ân lớn lao đến cha Trưởng Ban giới trẻ giáo phận Vinh và là cha xứ Cầu Rầm, địa bàn có số sinh viên lưu trú và sinh hoạt nhiều nhất, và là nơi mà sinh viên Công giáo trên địa bàn thành phố Vinh lấy làm đại bản danh của mình. Lời tỏ bày cùng cha Trưởng Ban giới trẻ cũng là lời mở lối cho tâm tình tri ân đến HĐMV giáo xứ Cầu Rầm cùng với toàn thể bà con trong giáo xứ. Hẳn là cha nào con nấy. Quý vị cùng với cha quản xứ đã dành cho anh em sinh viên nhiều sự hỗ trợ. Quý cha trong Ban giới trẻ dù hôm nay do bận công tác không hiện diện trong lễ khai mạc này, nhưng con cũng xin cảm ơn quý ngài. Quý cha đã cùng với cha trưởng ban giới trẻ dành cho chúng con nhiều sự quan tâm, giúp đỡ. Quý cha nhiều lúc như những người phải “bỏ miếng mà ít không có tiếng”. Âm thầm ở tuyến sau hay bước đi bên cạnh để giúp chúng con trong học tập và sinh hoạt, nhất là chăm lo cho nhu cầu tâm linh qua việc cầu nguyện, ban bí tích Giải tội, cử hành thánh lễ trong những dịp sinh viên tập trung hay trong những lúc các tổ mừng quan thầy.

Thưa quý ân nhân! Cảm ơn quý vị, những người đã mang tinh thần của Đức Kitô trong mình: tinh thần đón nhận những người xa quê, tinh thần đón nhận nhưng người thiếu chỗ ở, thiếu nơi nương tựa, thiếu người chia sẻ, tâm sự. Quý vị đã rộng vòng tay, nới tấm lòng đón nhận các bạn sinh viên lưu trú trong gia đình, hay tạo chỗ sinh hoạt cho các tổ, cùng luôn quảng đại hỗ trợ mỗi lần các bạn sinh viên tổ chức sinh hoạt hay đi thăm viếng trẻ em khuyết tật mồ côi, người già cả neo đơn, bà con trong vùng lũ lụt thiên tai, những bệnh nhân nơi các trung tâm chữa trị, những người thiếu chăn ấm mùa đông, thiếu cơm bánh ngày tết… Chính nhờ sự trợ giúp của quý vị mà tinh thần dấn thân vốn có của người trẻ nơi sinh viên Công giáo giáo phận Vinh được phát huy mạnh mẽ. Nhân đức là một thói quen tốt. Muốn có thói quen tốt người ta phải thực tập. Quý vị hãy tạo cơ hội cho các bạn trẻ Công giáo nơi các mái trường đại học, cao đẳng nơi đây biết tập luyện những thói quen tốt: thói quen biết chia sẽ với người bất hạnh, thói quen biết nghĩ đến những người có hoàn cảnh thua kém mình, để từ đó tình người được tỏa lan, và ánh sáng Tin Mừng được tỏ rạng!

Thưa các anh chị cựu sinh viên! Con người chúng ta sẽ nhạy cảm với hoàn cảnh của người khác khi mình trải qua kinh nghiệm giống như họ. Các anh chị đã đi qua chặng đường sinh viên hẳn là các anh chị cảm nghiệm được những vui buồn, những nhu cầu cần thiết của những người dưới mái trường đại học. Hy vọng kinh nghiệm đó sẽ làm cho các anh chị biết phải giúp đỡ các em như thế nào để các em có thêm niềm vui và có kết quả tốt hơn trong học tập.”

Tiếp theo đó ngài cũng gửi lời đến các ban sinh viên, nêu ra nhưng định hướng cho sinh viên trong năm học mới “Các bạn thân mến! Các bạn bước vào năm học 2011-2012 trong dư âm của Đại hội giới trẻ thế giới mới diễn ra vào trung tuần tháng Tám vừa rồi tại Madrid, Tây Ban Nha. Chủ đề của ĐHGT lần 26 vừa rồi mà Đức thánh cha Benedicto XVI đưa ra cho giới trẻ là: “Hãy bén rễ sâu và xây dựng đời mình trên nền tảng là Đức Kitô, vững mạnh trong đức tin” (x.Cl 2,7).”. Với tư cách là thụ tạo được tạo dựng có lý trí nơi mặt đất này, chúng ta có trách nhiệm phát huy khả năng suy tư và tìm kiếm chân lý và ý nghĩa cho cuộc sống, để xây dựng xã hội ngày một tốt đẹp và mưu tìm bình an, hạnh phúc cho chính mình. Trong thế giới kỹ nghệ thời đỉnh cao này, chúng ta dễ dàng được tiếp cận với nhiều nguồn tư tưởng. Trong sự đa phức của tư tưởng, nếu chúng ta không biết chắt lọc, chọn lựa, thì rồi có lúc chúng ta sẽ bị chao đảo trong các quan niệm, có nguy cơ sẽ đi vào trong sự sai lạc mà chúng ta cứ tưởng là mình đang vững bước trên chân lý. Thưa các bạn! Chỉ có “Ðức Giêsu Kitô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời” (x. Dt 13,8). Ngài là con người tín trung trước sau; chân lý của Ngài là chân lý trường tồn, vĩnh cửu, và sự thật của Ngài là sự thật của tình yêu và sự sống.

Do đó, trong sự tiếp cận với thế giới đa phức của quan niệm, các bạn hãy biết đối chiếu với tư tưởng của Đức Kitô. Nếu quan niệm nào không đồng thuận với giáo huấn của Đức Kitô và Giáo Hội của Ngài thì đó là sự đối nghịch, đó là con đường đưa đến bất an, bạo loạn và hủy hoại. Các bạn hãy tỉnh táo và can đảm loại trừ những tư tưởng đó! Để hiểu rõ quan niệm của Đức Kitô, không có cách nào hơn là mỗi ngày các bạn hãy dành ra một chút thời gian gặp gỡ Đức Kitô nơi Kinh Thánh, nơi sự tĩnh mịch của trái tim, và nếu được hãy đến thỉnh vấn, học hỏi cùng Ngài nơi bí tích Thánh Thể.

Và để hỗ trợ cho các bạn trong việc gặp gỡ Đức Kitô, hiểu được giáo huấn của Ngài, của Giáo Hội Công giáo, năm nay, bên cạnh những sinh hoạt như mọi năm, theo ý của Đức giám mục giáo phận, Ban giới trẻ sẽ có chương trình học hỏi về Học thuyết Xã Hội của Giáo Hội Công giáo cho các bạn. Cụ thể như sau: Khu vực Cầu Rầm sẽ do cha Trưởng ban giới trẻ phụ trách Khu vực Yên Đại sẽ do cha Antôn Nguyễn Quang Trung phụ trách. Và khu vực Ân Hậu, Lập Thạch, Cửa Lò sẽ do tôi phụ trách. Hy vọng rằng, trong sự miệt mài trau dồi kiến thức, và bận rộn với chat, với talk cùng bạn bè, các bạn sẽ không quên có vài phút đối thoại với Đức Kitô mỗi ngày.

Cầu xin Chúa Kitô là ánh sáng thế gian soi chiếu cho các bạn trong giai đoạn đỉnh cao tìm tòi, tích lũy kiến thức gặp được những kiến thức thật sự hữu ích cho mình và cho đời; và xin ánh sáng của Đức Kitô chiếu tỏ chân lý tình yêu và sự sống của trời cao, để suốt cuộc đời các bạn vững bước trên nẻo đường chân lý, hầu các bạn thực sự được bình an, hạnh phúc trên mặt đất này, đóng góp nhiều điều hữu ích cho đất nước Việt Nam và thế giới, và những đóng góp đó đưa các bạn đi dần vào vương quốc tình yêu và sự sống vĩnh cửu của Đức Kitô.”

Sau lời phát biểu của cha đặc trách đại diện quý vị ân nhân anh Phaolô Nguyễn Văn Luyến, Giám đốc công ty Antôn Xuân Phúc & nhà hàng Luyến Béo, đã có đôi lời bày tỏ dặn dò cho anh chị em sinh viên “Kính thưa Quý Cha, các bạn sinh viên thân mến. Vậy là một năm học cũ đã trôi qua, một mùa hè đầy sôi động cũng đã khép lại nhường chỗ cho một năm học mới với đầy hứa hẹn và những thành công mới. Các bạn sinh viên lại bước vào cuộc hành trình tìm kiếm tri thức với rất nhiều những khó khăn, thử thách và cả những cố gắng nỗ lực không ngừng. Để đến được thành công thì đòi hỏi mỗi sinh viên phải đặt ra cho mình một mục tiêu, một động cơ học tập và phải tìm cách để thực hiện tốt được mục tiêu đó.. Là một trong số những người đã và đang bước trên con đường đó, con luôn hiểu được và con cũng luôn đặt niềm tin, sự kỳ vọng vào khả năng có thể vươn tới của các bạn sinh viên chúng ta. Các bạn hãy cố gắng lên, chúng tôi- những người anh, người chị, những bậc ân nhân sẽ luôn đồng hành cùng các bạn để đựơc sẻ chia và được tự hào về các bạn. Chúng tôi thiết nghĩ rằng đã đến lúc các bạn phải từ bỏ những suy ngẫm để tiếp thêm cho mình những kỹ năng, những kinh nghiệm và những kiến thúc mới. Chúc các bạn hội tụ năm điều cần của một người sinh viên: học tập tốt, đạo đức tốt, sức khoẻ tốt, kĩ năng tốt, hội nhập tốt.”

Cảm nhận được những lời huấn thị rất sâu sắc đó của Cha đặc trách và quý vị ân nhân, đại diện BĐH SVCG Vinh anh Phêrô Nguyễn Văn Ba đã nêu lên quyết tâm của anh chị em sinh viên và cũng vạch rõ những hoạt động chính của sinh viên trong năm học mới. Theo đó Các buổi sinh hoạt thuần chất tôn giáo không mang màu sắc chính trị. Đẩy mạnh việc học tập giáo lý, kiến thức xã hội. Tham gia các hoạt động bác ái, từ thiện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Phát triển CLB giáo dục đến các giáo xứ, định hướng cho các bạn trẻ trong học tập. Tổ chức các cuộc thi về kiến thức giáo lý, xã hội, phát triển mang lưới truyền thông…

Buổi lễ khai giảng kết thúc bằng thánh lễ tạ ơn đầy ý nghĩa. Hy vọng rằng qua buổi lễ khai giảng, qua những bài phát biếu, qua những lời tuyên hứa… các bạn sinh viên sẽ phần nào nhận thức đúng đắn về vai trò của mình trên con đường học tập, con đường dấn thân với sứ vụ tông đồ thể hiện được vị trí của người trẻ Kitô hữu trong giáo hội và xã hội hôm nay. Một chặng đường mới mở ra, nhưng người trẻ hiên ngang bước tới.

Peter Dũng

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 03/10/2011 in Trang Chủ

 

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: