RSS

Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội Khẳng Định Chủ Quyền Của DCCT và Lên Án Hành Vi Của Đám Người Gây Rối

12 Nov
Chiều 3 tháng 11 năm 2011 một đám dân “tự phát” nhưng được chuẩn bị rất kỹ lưỡng đã ùa vào sân nhà thờ chửi bới, xô xát với các linh mục và giáo dân nhà thờ Thái Hà. Ngay trong ngày hôm đó Nhà thờ đã có báo cáo gửi cho Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.  Hôm sau, Ngày 4/11/2011. Tòa Tổng Gíam Mục Hà Nội đã có công văn trả lời khẳng định:
1. Điểm thứ nhất
Tổng giáo phận Hà Nội luôn khẳng định và tôn trọng quyền sở hữu của Dòng Chúa Cứu Thế trên khu đất 61.455 của tu viện tại 180 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa, Hà Nội. Bao gồm cả cơ sở và những phần đất mà cơ quan nhà nước đang sử dụng trên diện tích này.
2. Điểm thứ hai
Tổng giáo phận Hà Nội không chấp nhận hành vi thiếu văn hóa và vi phạm pháp luật của nhóm người đã xâm nhập khuôn viên nhà thờ và tu viện Thái Hà với những lời lẽ gây hấn và bạo lực.
Sau đây là Bản báo cáo của Nhà Thờ Thái Hà và Văn bản của Tòa Tổng Giám Mục Hà Nội.
TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
HẠT CHÍNH TÒA
GIÁO XỨ THÁI HÀ
180/02 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Hà Nội.
Thái Hà, ngày 03 tháng 11 năm 2011
BÁO CÁO TÌNH HÌNH GIÁO XỨ THÁI HÀ
Kính gửi:     Đức Tổng Giám Mục Phêrô
                    Đức Cha Phụ Tá Laurenxô
                   Cha Giám Tỉnh DCCT Việt Nam
Con là linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng DCCT, chính xứ Giáo xứ Thái Hà, xin kính trình lên hai Đức Cha, cha Giám Tỉỉnh, quý Cha, quý tu sĩ nam nữ và anh chị em một sự kiện như sau:
Vào lúc 14g45 ngày 03 tháng 11 năm 2011 có một toán khoảng chừng 100 người dân không biết từ đâu ùa vào sân Nhà thờ Giáo xứ Thái Hà cầm 2 loa tay chửi bới các tu sĩ, linh mục. Họ đã xô sát với các linh mục, tu sĩ và giáo dân. Cha Gioan Lưu Ngọc Quỳnh ra gặp gỡ toán dân này thì đã bị một nhóm túm áo cổ xô đẩy và gây hấn ngay trong sân nhà thờ. Thầy Phó tế Vinhsơn Vũ Văn Bằng bị xô sát và thầy Antôn Nguyễn Văn Tặng cũng bị lăng mạ và chửi bới. Họ đã lăng mạ nhiều giáo dân và hăm dọa giết. Đây là đoàn người tự phát và không có ai đứng ra chịu trách nhiệm nhưng lại có sự chuẩn bị đầy đủ máy quay phim chuyên nghiệp, nhiều máy ảnh tác nghiệp trong nội vi Nhà thờ. Trong khi đó cổng Nhà thờ đã có bảng: Nơi trang nghiêm cấm quay phim chụp ảnh nên Cha Phạm Xuân Lộc đã phản ứng. Khi đó liền bị một nhóm người túm cổ áo xô xát. Những người đến chửi bới các linh mục và giáo dân lại là những người miệng đầy mùi rượu. Họ như người say máu đã hung hãn chửi bới và sau đó đã dùng búa tạ đập tung cánh cửa cổng Nhà thờ Thái Hà.
Toán người này không chịu đối thoại với các tu sĩ, linh mục. Chúng con đã cho kéo chuông, đánh trống nhà thờ. Anh chị em giáo dân ở khắp nơi đã kéo đến rất đông. Trong đoàn người ấy, chúng con thấy có cha Quản Hạt Chính Tòa Hà Nội Giacôbê Nguyễn Văn Lý, chính xứ Hàm Long. Đây là một sự nâng đỡ vô cùng lớn lao cho chúng con trong lúc hoạn nạn. Chúng con xin hết lòng cám ơn Cha Quản Hạt, anh chị em giáo dân Giáo xứ Hàm Long cũng như anh chị em giáo dân các Giáo xứ lân cận luôn đồng hành với chúng con. Sau khi anh chị em ở các xứ đạo lận cận đã đến hiệp thông với chúng con, thì đoàn người kia đã tự động rút lui.
Chúng con xin kính trình lên Đức Tổng Phêrô, Đức Cha Phụ Tá Laurenxô, Cha Giám Tỉnh, quý cha, quý tu sĩ và anh chị em trong Tổng Giáo Phận Hà Nội sự kiện vừa xảy ra tại Giáo xứ Thái Hà.
Kính xin Quý Đức Cha, quý cha và mọi người cầu nguyện cho Giáo xứ Thái Hà và Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội chúng con.
Chúng con xin chân thành cảm tạ.
Thay mặt các linh mục, tu sĩ  DCCT Hà nội và giáo dân giáo xứ Thái Hà
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng,
Chính xứ Thái Hà.
TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI
HẠT CHÍNH TÒA
GIÁO XỨ THÁI HÀ
180/02 Nguyễn Lương Bằng, Đống Đa. Hà Nội.

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 12/11/2011 in Trang Chủ

 

Tags:

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: