RSS

Cha chính xứ Thái Hà tường trình việc bị bắt vàoTrung tâm phục hồi nhân phẩm

07 Dec
VRNs (07.12.2011) – Hà Nội – Khi đến trại Lộc Hà ngay trên xe buýt, họ đã khiêng người và lấy áo trùm đầu đánh một phụ nữ sưng mặt và bóp cổ. Tất cả mọi người đều bị phân tán riêng để công an hỏi cung. Tất cả những câu hỏi như: Ai là người đứng đầu? Tại sao đi biểu tình? Các nhân viên an ninh bắt mọi người phải lăn tay. Tất cả bà con chỉ trả lời: “Chúng tôi đi nộp đơn và trên đường về thì bị công an đánh rồi bắt đi. Chúng tôi không biểu tình. Chúng tôi không tụ tập. Vì chúng tôi đang đi trên đường về rất nghiêm trang xếp hàng đôi, không hô hoán gì cả. Sự xuất hiện của công an cũng như dân phòng đã tự gây náo loạn, đánh đập, bắt linh mục, tu sĩ và giáo dân lên xe. Riêng cha Giuse Nguyễn Văn Phượng bị huyết áp cao nên nằm mệt từ lúc đến trại Lộc Hà cho đến khi được thả về và cha Phượng không làm việc với bất cứ nhân viên công an nào. Công an đã cho cha Giuse Nguyễn Văn Phượng về trước. Nhưng cha nói rằng: “Khi nào bà con giáo dân chưa được về thì tôi sẽ không về”. Khoảng 5g chiều, tất cả 35 người gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân chúng con được ra về trong bình anh của Chúa dẫu trải qua một ngày không ai ăn uống gì.

————-
          TỔNG GIÁO PHẬN HÀ NỘI 
HẠT CHÍNH TÒA GIÁO XỨ THÁI HÀ 
Thái Hà, ngày 05 tháng 12 năm 2011
TƯỜNG TRÌNH

 

V/v Công an Hà Nội bắt bớ giáo dân, tu sĩ và linh mục trong ngày 02 tháng 12 năm 2011 tại bờ hồ Hoàn Kiếm

Trọng kính: Đức Tổng Giám Mục Phêrô

Đức Cha phụ tá Laurensô

Cha Giám tỉnh DCCT Việt Nam

Con là linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng, chính xứ giáo xứ Thái Hà thuộc Tổng Giáo Phận Hà Nội. Con xin kính tường lên Quý Đức Cha và Cha Giám Tỉnh một việc hệ trọng như sau:

Vào lúc 8g ngày 02 tháng 12 năm 2011, Các linh mục và tu sĩ DCCTHN chúng con bắt xe Taxi đi lên phòng tiếp dân của thành phố Hà Nội số 34 Lý Thái Tổ để nộp đơn khiếu nại về văn thư 818/UBND-Vp của UBND quận Đống Đa đề ngày 17 tháng 11 năm 2011. Nghe biết các linh mục và tu sĩ đi nộp đơn, bà con giáo dân cùng đi. Khi đến nơi, Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, Cha Gioan Nguyễn Ngọc Nam Phong và thầy phó tế Vũ Văn Bằng đại diện nhà Dòng và Giáo xứ Thái Hà vào nộp đơn Khiếu Nại tại phòng tiếp dân. Sau khi nộ đơn, chúng con đi về. Trên đường về đến gần trụ sở công an quận Hoàn Kiếm thì thấy xuất hiện rất nhiều công an mang sắc phục cũng như thường phục và dân phòng mang băng trật tự. Họ đã trấn áp, lôi kéo, đánh đập linh mục, tu sĩ và giáo dân.

Sau khi bị đánh, công an đã bắt các linh mục, tu sĩ, tu sinh và giáo dân lên xe Buýt. Họ đã đưa mọi người từ Hồ Hoàn Kiếm đến trại Phục Hồi Nhân Phẩm, Lộc Hà thuộc huyện Đông Anh. Trong số những người bị cưỡng bức lên xe buýt gồm có:

1– Cha Giuse Nguyễn Văn Phượng, chính xứ Thái Hà. Cha Phượng bị hai thanh niên đeo băng bảo xốc hai vai và đẩy lên xe buýt.

2– Cha Giuse Lương Văn Long DCCT. Cha Long bị đánh từ phía sau lưng khi những người đeo băng bảo vệ xô đẩy tại bờ hồ Hoàn Kiếm trước khi bị đẩy lên xe buýt.

3– Thầy phó tế Vinhsơn Vũ Văn Bằng. Thầy Bằng bị nhiều thanh niên đeo băng bảo vệ lôi kéo, xô đẩy lên xe buýt.

4– Chú Anrê Phạm Hoàng Vũ, đệ tử DCCTHN. Chính mắt cha Phượng nhìn thấy những người thanh niên đeo băng đỏ đánh đập giã man tại bờ hồ Hoàn Kiếm. Khi ngồi trên xe, cha Phượng nhìn thấy bốn thanh niên đeo băng bảo vệ bẻ gập hai tay của chú về phía sau lưng và đẩy lên một xe của cảnh sát trong lúc đo máu từ miệng của chu Vũ tuôn chảy xuống cả đường phố. Sau khi từ trại Lộc Hà, Đông Anh về, cha Giuse Nguyễn Văn Phượng gặp chú Vũ hỏi về tình trạng sức khỏe và công an đã đưa chú đi đâu? Họ đã làm gì chú? Khi đưa chú Vũ lên xe Công an, họ đã đưa chú tới công an phường gần đó. Họ đã ép chú phải ký nhận là đi chơi ở Bờ hồ và chảy máu mồm là do bị ngã. Chú cho biết khi bị đánh, họ đã lấy hai cards của máy chụp ảnh và máy điện thoại. Sau 1giờ, tại trụ sở công an phường, chú Vũ đã được thả về nhà.

5- Chú Giuse Lương Văn Thanh, đệ tử DCCTHN. Cha Phượng ngồi trên xe buýt nhìn thấy các thanh niên xô đẩy và đấm thẳng vào mặt làm sưng bầm tím mặt. Khi lên xe, chú thanh đã đến thưa với Cha Phượng rằng: “Cha ơi! Nó đánh con đau quá!” Trên xe từ Hà Nội đi Lộc Hà, chú Thanh đã choáng váng, khó chịu buồn nôn do bị đánh. Bà con trên xe đã đề nghị với ba công an mặc sắc phục và một công an mặc thường phục tên Công là công an thành phố dừng xe để cho chú Thanh đi cấp cứu nhưng các công an không đáp ứng nhu cầu khẩn thiết của người bệnh. Đến trại Lộc Hà chú đã phải nằm sau nhiều giờ mới có ý tá tới đo Huyết áp.

6- Chú Giuse Đỗ Văn Trung, đệ tử DCCTHN.

7- Bà Maria Nguyễn Thị Nhi

8– Bà Maria Nguyễn Thị Sen

9– Bà An- na Nguyễn Thị Bé

10– Bà Maria Nguyễn Thị Hiền

11– Bà Têrêsa Nguyễn Thị Tính

12– Bà Anna Nguyễn Thị Việt

13– Bà Anna Nguyễn Thị Nhung

14– Ông Antôn nguyễn Văn Tường

15
– Ông Giuse Maria Nguyễn Xuân Diệu

16– Bà Maria Phạm Thị An

17– Chị Maria Trần Thị Phượng

18– Bà Céxilia Nguyễn Thị Vược

19- Bà Anna Nguyễn Thị Lợi. Chị Lợi bị đánh vào hai bả vai.

20- Bà Têrêsa Nguyễn Thị Mai. Chị Mai bị bóp cổ ngay trên xe buýt trong trại Lộc Hà làm chị phải nằm cả ngày đau đơn. Khi về phải xoa bóp liên tục.

21- Bà Maria Nguyễn Thị Ba

22- Bà Têrêsa nguyễn Thị Lan Anh. Chị Lan anh bị đánh thẳng vào đầu làm chị choáng váng nhiều giờ sau đó.

23– Bà Anna Nguyễn Thị Sinh. Chị Sinh bị đánh đổ máu mồm ngay tại bờ Hồ. Sau đó, chị được đưa về nhà thờ Thái Hà chăm sóc.


24- Bà Phược

25- Chị Nhâm

26- Anh Giuse Bạch Hồng Quyền

27– Bà Maria Văn Thị Liên

28– Anh Lã Việt Dũng

29– Anh Hiệp

30– Bà Tính

31– Chi Maria Nguyễn Thị Minh Nguyệt

32– Bà Cậy

33– Chị Hương

34– Chị Thịnh

35– Ông Hùng

36
– Bà Hương

37– Bà Cậy

38– Bà Thịnh

39– Ông Đạt

Khi đến trại Lộc Hà ngay trên xe buýt, họ đã khiêng người và lấy áo trùm đầu đánh một phụ nữ sưng mặt và bóp cổ. Tất cả mọi người đều bị phân tán riêng để công an hỏi cung. Tất cả những câu hỏi như: Ai là người đứng đầu? Tại sao đi biểu tình? Các nhân viên an ninh bắt mọi người phải lăn tay. Tất cả bà con chỉ trả lời: “Chúng tôi đi nộp đơn và trên đường về thì bị công an đánh rồi bắt đi. Chúng tôi không biểu tình. Chúng tôi không tụ tập. Vì chúng tôi đang đi trên đường về rất nghiêm trang xếp hàng đôi, không hô hoán gì cả. Sự xuất hiện của công an cũng như dân phòng đã tự gây náo loạn, đánh đập, bắt linh mục, tu sĩ và giáo dân lên xe. Riêng cha Giuse Nguyễn Văn Phượng bị huyết áp cao nên nằm mệt từ lúc đến trại Lộc Hà cho đến khi được thả về và cha Phượng không làm việc với bất cứ nhân viên công an nào. Công an đã cho cha Giuse Nguyễn Văn Phượng về trước. Nhưng cha nói rằng: “Khi nào bà con giáo dân chưa được về thì tôi sẽ không về”. Khoảng 5g chiều, tất cả 35 người gồm các linh mục, tu sĩ và giáo dân chúng con được ra về trong bình anh của Chúa dẫu trải qua một ngày không ai ăn uống gì.

Tinh thần bà con rất bình an, can đảm và không ngừng tuyên xưng Đức tin của mình qua việc làm chứng cho Công lý và Sự Thật.

Chúng con xin kính trình lên các Đấng sự kiện trên. Kính xin Quý Đức Cha, cha Giám Tỉnh cầu nguyện cho chúng con được luôn biết đón nhận thánh giá Chúa gửi đến. Chúng con xin chân thành cám ơn Các Đấng.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Phượng

Chính xứ Thái Hà.

 

Advertisements
 

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: