RSS

Giáo phận Vinh: Thêm một thanh niên bị cáo buộc hoạt động nhằm “lật đổ chính quyền”

02 Jan
(TNCG) – Ngày 29 tháng 12 năm 2011 gia đình anh Phêrô Nguyễn Đình Cương đã nhận được giấy thông báo của Bộ Công An cáo buộc anh tham gia tổ chức “Việt Nam canh tân cách mạng đảng” hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 bộ luật hình sự.
Anh Phêrô Nguyễn Đình Cương bị bắt vào chiều ngày 24 tháng 12 năm 2011. Tại nhà thầy thuốc Trần Đăng Khoa xóm 7 xã Nghi Phú – Nghệ An. Việc bắt anh Nguyễn Đình Cương được người dân ở đây xem như là một hành vi bắt cóc người của Công an Việt Nam. Hành vi mờ ám này của Bộ Công An cũng đã được thực hiện với các Thanh niên – Sinh viên Công giáo khác trước đây từ hồi cuối tháng 7 năm 2011.

Theo nhiều người dân ở đây cho rằng việc bắt bớ không minh bạch (không có lệnh) – thủ đoạn như thế chỉ chứng tỏ sự thiếu tôn trọng pháp luật của Công an Việt Nam. Họ khẳng định: “Nếu có tội sao không về tận nhà đọc lệnh bắt rõ ràng và đàng hoàng mà phải rình rập như kẻ cướp vậy? …” 


Tuy hiểu biết ít về pháp luật nhưng mẹ của anh Cương cũng đã bức xúc khi đọc thông báo của Bộ Công An gửi về, bà nói: “Con tui ăn rồi làm nghề, ngoài công việc ra có tham gia một vài hoạt động như bảo vệ sự sống, một số hoạt động bác ái mà sao lật đổ được nhà nước?”.

Tính đến hôm nay, Giáo phận Vinh có 13 thanh niên bị bắt, trong đó có 9 người bị cáo buộc cùng tội danh “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo điều 79 bộ luật hình sự” là:

1. Anh Hồ Đức Hòa

2. Anh Đặng Xuân Diệu

3. Anh Nguyễn Văn Oai

4. Anh Nguyễn Văn Duyệt

5. Anh Nguyễn Xuân Anh

6. Anh Hồ Văn Oanh

7. Anh Thái Văn Dung

8. Anh Trần Minh Nhật

9. Nguyễn Đình Cương

Ba người bị cáo buộc “tuyên truyền chống phá nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự” là:

1. Anh Trần Hữu Đức

2. Anh Đậu Văn Dương

3. Anh Chu Mạnh Sơn

Riêng anh Hoàng Phong gia đình vẫn chưa nhận được thông báo gì từ phía Công an tỉnh Nghệ An.

Năm 2011 là một điển hình cho sự đàn áp người yêu nước của chính quyền Cộng Sản Việt Nam. Có hàng trăm người biểu tình chống Trung Quốc bị bắt, bị đánh đập dã man bởi lực lượng Công an. Có hàng chục người bị giam cầm, bị kết án oan trái chỉ vì họ có tinh thần yêu nước, đấu tranh cho nền dân chủ Việt Nam như: Tiến sỹ Cù Huy Hà Vũ, các thanh niên, Sinh viên các Tôn giáo… Đây là một báo động đỏ về việc xâm phạm nhân quyền và tự do dân chủ ở Việt Nam và là thước đo sự tàn ác của chế độ độc tài Cộng sản Việt Nam.
Advertisements
 

Tags: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: