RSS

Các Hồng Y phục vụ đức tin và truyền thông

09 Jan
CÁC HỒNG Y PHỤC VỤ ĐỨC TIN VÀ TRUYỀN THÔNG

ĐGH Biển Đức XVI nhắc nhở vai trò của hồng y viện
RÔMA, 06/01/2012 (ZENIT.org) – Đức Biển Đức XVI nhấn mạnh: Vai trò của các hồng y là giúp đỡ ĐGH trong hai đoàn sủng của ngài là củng cố đức tin các tín hữu và tạo thuận lợi cho sự hiệp thông giáo hội.
Đức Giáo Hoàng đã nhắc lại vai trò của các hồng y khi ngài thông báo, nhân buổi kinh Truyền Tin ngày 06/01/2012, danh tính 22 vị hồng y sẽ được phong chức vào ngày 18/02 tới đây, nhân Công Nghị Hồng Y lần thứ Tư dưới triều đại của ngài: “[Các vị này] có nhiệm vụ giúp đỡ Đấng Kế Vị Thánh Phêrô Tông Đồ trong việc chu toàn sứ vụ của mình là củng cố huynh đệ mình trong Đức Tin và là nguyên tắc và nền móng sự thống nhất và sự hiệp thông của Hội Thánh”.

Về nhiệm vụ hiện tại của các vị chủ chăn này, ĐGH cho biết 22 vị tân hồng y tương lai « tới từ những vùng khác nhau trên thế giới và đang đảm nhiệm những sứ vụ khác nhau trong Tòa Thánh hay trực tiếp với các tín hữu với tư cách là các cha và mục tử của các giáo hội đặc biệt.
Ngài đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho các vị : “Tôi muốn mời gọi tất cả anh chị em cầu nguyện cho các vị tân tuyển, để nài xin sự cầu bầu của Đức Trinh Nữ Maria, Mẹ Giáo Hội, để các ngài biết luôn luôn can đảm và tận tụy làm chứng lòng tin yêu của mình vào Đức Kitô và Giáo Hội“.
Hiện nay Hồng Y Viện bao gồm 109 vị hồng y cử tri dưới 80 tuổi, và 83 vị hồng y không bầu cử, trên 80 tuổi, vị chi tất cả là 192 thành viên.
Sau công nghị ngày Thứ Bảy 18/02, viện sẽ có 214 thành viên, trong đó có 127 cử tri trường hợp có công nghị bầu Giáo Hoàng (trội hơn 7 vị so với mức trần 120 dự kiến bởi Đức Phaolô VI), và 87 vị không bầu cử trên 80 tuổi.
Từ đầu triều đại của ngài, ĐGH Biên Đức XVI đã dựng lên 62 vị hồng y –trong đó có 50 vị dưới 80 tuổi- nhân 3 kỳ công nghị thường xuyên, 24/3/2006, 24/11/2007 và 20/11/2010. Vào ngày 18/02, con số này sẽ được nâng lên đến 84 vị.
Anita Bourdin – Mai Khôi (TNCG) phỏng dịch
Advertisements
 
 

Tags: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: