RSS

Sống trong Giáo Hội

26 Jan
Lamhong.org – Bạn thân mến, có người nói rằng tin đạo chứ đừng tin người có đạo. Nội dung câu nói phần nào chịu ảnh hưởng từ lời dạy của Đức Phật khi Ngài dạy các đồ đệ “ngón tay không phải là mặt trăng.” Ngài muốn dạy các đồ đệ rằng cần nhìn mặt trăng theo hướng ngón tay Ngài chỉ chứ đừng chỉ nhìn ngón tay Ngài để rồi không nhìn thấy mặt trăng. Tôi cần Giáo Hội để tìm đến với Chúa và gặp được Ngài.

Giáo Hội vẫn đang trên con đường lữ hành tiến về quê trời. Và như thế, Giáo Hội thánh thiện nhưng chưa hoàn thiện. Giáo Hội thánh thiện vì là Giáo Hội của Chúa. Giáo Hội chưa hoàn thiện vì bao gồm những con người còn bất toàn. Tôi còn nhớ Phêrô chối thầy, Phaolô bắt đạo, đêm dài trung cổ của Giáo Hội với nhiều tai tiếng về luân lý của hàng giáo sĩ thời đó… Nhưng chính vì thế mà Đức Giêsu đã làm người, chết và sống lại để cứu chuộc Giáo Hội và tất cả những ai muốn tham gia cùng một niềm tin với Giáo Hội ấy.
Hiện nay, Giáo Hội đang đối diện với nhiều thế lực chống đối: những người vô thần cho rằng tin Thiên Chúa chỉ là ảo tưởng. Những người theo chủ nghĩa duy vật và thực dụng cho rằng chỉ cần tìm mọi cách hưởng thụ cuộc sống hiện tại là đủ, không cần mất công hy sinh cách vô ích cho cuộc sống sau cái chết không chắc gì sẽ có. Hay chủ nghĩa tục hóa đang khuyến khích người ta lấy con người làm trung tâm, lấy thế giới hiện tại làm đích nhắm… và cho rằng chẳng hề có Thiên Chúa, thiên đàng, linh hồn hay các giá trị thiêng liêng gì hết.

Các trào lưu ấy chống phá Giáo Hội vì Giáo Hội đi ngược lại với lối sống của họ. Giáo Hội muốn xây dựng hòa bình để trở thành con Thiên Chúa. Họ muốn cổ động chiến tranh để tranh giành quyền lực và tầm ảnh hưởng. Giáo Hội muốn sống tinh thần nghèo khó, phó thác mọi sự trong tay Chúa quan phòng để trở thành công dân Nước Trời, để có Nước Trời làm gia nghiệp. Họ khuyến khích người ta tìm của cải vật chất giàu sang và nỗ lực hưởng thụ của cải ấy bao nhiêu có thể. Giáo Hội ước muốn cho con cái nên người công chính, sống công bằng và ngay thẳng, thế nên đôi lúc Giáo Hội phải chịu thiệt thòi. Họ bất chấp mọi thủ đoạn để cố gắng sở đắc lợi ích cho bản thân. Giáo Hội khuyên con cái sống trong sạch để có thể thấy được Thiên Chúa hiện diện nơi thế giới này, giữa mọi người. Họ chẳng cần nhận biết Chúa vì họ chỉ nhìn theo thế giới hiện tại hào nhoáng và cũng chẳng cần biết đến sau khi chết sẽ như thế nào. Giáo Hội chấp nhận sầu khổ và đau khổ vì tin rằng sẽ tìm thấy nguồn an ủi nơi Thiên Chúa. Họ không muốn chịu sầu khổ và cũng không chịu được đau khổ, thế nên nhiều lúc họ tuyệt vọng và tự tử…

Tôi đang sống trong thế giới và sống với thế giới. Ít nhiều tôi chịu chi phối và bị ảnh hưởng từ nhiều lối sống khác nhau. Bạn hãy cùng tôi thử xét mình xem mình và Giáo Hội đã từng có những lỗi phạm và yếu đuối nào để nói lên lời xin lỗi Chúa và xin lỗi anh chị em xung quanh. Dù là thế nào, Giáo Hội, gồm cả tôi và bạn đang được mời gọi sống làm chứng nhân về sự hiện diện của Thiên Chúa giữa thế giới và cho thế giới.

Giuse Đình Cư, S.J

Nguồn: Dòng Tên Việt Nam
Advertisements
 

Tags: ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: