RSS

Một mô hình mới cho người trẻ Công giáo

05 Feb
GPVO – VINH – Vào lúc 10h30 sáng ngày 02/02/2012, trước sự chúng kiến của của các thầy cô giảng viên trường Đại học Vinh, lãnh đạo các trường Tiểu học, Trung học trên địa bàn thành phố Vinh, các bạn sinh viên và đông đảo thành phần khách mời, anh Phêrô Hoàng Mạnh Hà đã đọc diễn văn và tuyên bố thành lập, khai trương trung tâm đào tạo Kỹ năng sống (KNS) Vinh với mục tiêu giáo dục con người toàn diện trên các phương diện đức, trí, thể, mỹ.

Việc thành lập và đưa trung tâm KNS đi vào hoạt động là dự định và ấp ủ từ rất lâu của một số bạn trẻ Công giáo thao thức trong việc đưa giáo dục kỹ năng sống vào Tp. Vinh. Người viết cũng may mắn được đồng hành và lắng nghe những ý tưởng ban đầu rồi những khó khăn gặp phải của các bạn trong quá trình hình thành nên Trung tâm.

Những biến động về kinh tế – xã hội đã và đang tác động mạnh mẽ đến đời sống con người. Nếu như trong xã hội truyền thống, các giá trị xã hội vốn được coi trọng và được các cá nhân tuân thủ một cách nghiêm túc thì nay đang dần bị mờ nhạt và thay vào đó là những giá trị mới được hình thành trên cơ sở giao thoa giữa các nền văn hóa, văn minh khác nhau. Việt Nam không nằm ngoài quy luật đó, đặc biệt là các địa phương có tốc độ công nghiệp hóa, đô thị hóa nhanh chóng, trong đó có thành phố Vinh.

Những biến động nói trên còn tác động đáng kể trong lĩnh vực giáo dục. Cha mẹ ít có thời gian quan tâm đến con cái hơn. Trong nhà trường, hiện tượng quá tải với các môn học cũng đang gây nhiều áp lực đối với người học. Cùng với đó là những tác động nhiều chiều của các nguồn thông tin khác nhau từ xã hội khiến cho giới trẻ, đặc biệt là học sinh và sinh viên đang đứng trước nhiều thách thức khi hòa nhập xã hội. Các kỹ năng sống đã bị xem nhẹ trong một thời gian dài. Do vậy, để đáp ứng được với những biến đổi nhanh chóng của xã hội thì nhu cầu giáo dục kỹ năng sống cho giới trẻ hiện nay là một việc làm thiết thực.

Đến với buổi khai trương có dịp gặp lại những gương mặt thân quen một thời là những con người nhiệt thành trong các công tác tông đồ khi còn là SVCG Vinh. Các anh bây giờ đã có những thành công nhất định trên đường đời: anh Huy, anh Trung, anh Nho… là những giám đốc đang chập chững trên con đường kinh doanh, anh Hòa, chị Minh… cũng đã là giảng viên, giáo viên các trường đại học, trung học. Tâm sự với các anh mới hiểu được nỗi lòng và trăn trở của các anh cho các bạn trẻ Công giáo, các anh cũng định hướng và giúp đỡ cho rất nhiều bạn SVCG ra trường tìm việc làm ổn định, thật đáng trân quý.

Công ty KNS Vinh vừa khai trương có trụ sở tại 24/3 Nguyễn Văn Trỗi – Tp Vinh. Giám đốc là anh Phêrô Hoàng Hà, thạc sỹ chuyên ngành giáo dục học, là thành viên của Trung tâm nghiên cứu KNS và phát triển con người Việt Nam – Bộ GDĐT. Các giáo viên trong trung tâm chủ yếu là các bạn trẻ Công giáo tốt nghiệp chuyên ngành sư phạm, được đào tạo thêm về KNS. Trung tâm còn mời thêm các giáo sư, tiến sĩ, chuyên gia về KNS của các trường Đại học cộng tác đào tạo. Hiện Trung tâm đã nhận hợp đồng đào tạo cho học sinh Trường tiểu học Lê Mao và một số trường trên địa bàn Tp. Vinh. Dự định sắp tới của Trung tâm là mở thêm lớp đào tạo kỹ năng mềm cho các bạn sinh viên.


Peter Dũng

Advertisements
 
Leave a comment

Posted by on 05/02/2012 in Sinh Hoạt, Tin Tức

 

Tags: , ,

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: